Cách bảo quản đàn piano với khí hậu tại Việt Nam

Với khí hậu tại Việt Nam thì đàn piano dễ bị hư, giảm tuổi thọ, âm thanh giảm chất lượng, vậy làm thế nào để cây đàn piano của bạn luôn bền và hay, hãy tham khảo bài viết “cách bảo quản đàn piano với khí hậu tại Việt Nam” nhé.

Cách bảo quản đàn piano với khí hậu tại Việt Nam

CHỌN VỊ TRÍ ĐẶT ĐÀN PIANO ĐỦ THÔNG THOÁNG
Piano nên được đặt đủ sao đủ gió, đủ không gian để âm thanh thoát khỏi. Nếu thông gió không đúng cách có thể làm hại cây đàn piano. Tốt nhất là đặt nó gần với bức tường, và cách khoảng 10 cm từ tường. Nếu có thể, nên giữ piano ở gần tường bên ngoài, vì sự thay đổi thời tiết có thể làm thay đổi chất lượng âm thanh của nhạc cụ. Nếu không có sự lựa chọn khác, chắc chắn rằng đàn piano của bạn được đặt ở một vị trí thông thoáng.

KHÔNG NÊN ĐỂ GẦN CỬA SỔ
Cố tránh việc đặt cây đàn piano điện gần cửa sổ, đàn của bạn cần được bảo vệ và tránh ánh sáng mặt trời, độ ẩm và sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Trong trường hợp không có sự lựa chọn khác, bạn nên đặt cây đàn piano gần cửa sổ và sử dụng một bao phủ dày đủ để tránh ánh sáng mặt trời từ cửa sổ và tránh bụi bẩn để bảo vệ cây đàn piano điện của bạn.

CÁC VỊ TRÍ CÓ NGUỒN NHIỆT CAO KHÔNG PHẢI LÀ NƠI ĐẶT ĐÀN PIANO
Giữ cây đàn piano cách xa các nguồn nhiệt như lò sưởi, các khu vực có không khí nóng trực tiếp bởi vì nó có thể làm hỏng thiết bị của piano hoặc làm âm thanh phát ra không hay. Đừng để cây đàn piano gần bức xạ nhiệt và khí nóng trực tiếp. Đàn piano hoạt động tốt nhất và có âm thanh tốt nhất khi đặt trong nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với thông gió thích hợp. Với khí hậu ở việt nam, miền nam quan tâm đến nhiệt, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, trong khi các vùng phía bắc chú ý tới độ ẩm trong phòng. Độ ẩm khoảng 50-60% là lý tưởng cho đàn piano.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ ĐÀN GIA SÚC KHI ĐỘ ẨM QUÁ MỨC CHO PHÉP?
Vào những ngày có mây hoặc mưa, tất cả các cửa sổ trong phòng đàn piano phải được đóng lại, hoặc nắp đàn đóng lại sau mỗi lần chơi. Lớp khăn phủ cũng có thể hấp thụ bởi độ ẩm trong những ngày mưa, do đó nó cũng nên được sấy khô khi bao phủ đàn. Hãy đặc biệt cẩn thận về độ ẩm nếu bạn sống gần các địa điểm sau:

– Vùng ven biển hoặc vùng có lượng mưa và độ ẩm cao.

– Trong thung lũng hoặc trong một ngôi nhà được bao quanh bởi các ngọn đồi hoặc ở những nơi có hệ thống thoát nước kém.

– Trong một tòa nhà ít hơn 1-2 tuổi.

– Trong phòng quá tối và ẩm ướt.

TRÁNH NHỮNG THAY ĐỔI NHIỆT ĐỘ ĐỘT NGỘT.
Khi một phòng lạnh được làm ấm đột ngột, độ ẩm sẽ ngưng tụ trên các thiết bị đàn piano làm cho các bộ phận kim loại bị rỉ sét, phần nỉ sẽ bị hấp thụ độ ẩm làm hỏng bộ máy đàn dẫn tới kết quả âm thanh không chuẩn. Đặc biệt hãy cẩn thận với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi chuyển cây đàn vào căn phòng quá lạnh, hoặc một phòng kín trong tòa nhà bê tông.

>> Xem thêm: đàn piano cơ giá rẻ dành cho người mới tập