Khi nào dậm Pedal ? Và cách dậm pedal đàn piano

Tiếng đàn piano du dương lúc trấm lúc bổng, khi thì réo rắt như dòng suối mát khi thì hùng hồn hào khí…Tất cả những cảm xúc mà bài nhạc muốn truyền tải được người chơi đàn thể hiển qua từng ngón tay và sự nhịp nhàng khi sử dụng các pedal đàn piano.

Quả thế sử dụng và kết hợp pedal đúng lúc sẽ làm cho bài nhạc có sắc thái khác biệt hẳn. Ở một bài viết trước: tìm hiểu công dụng của pedal đàn piano ViệtThanh Piano đã chia sẻ đến các bạn cách khái quát và những lời khuyên khi sử dụng. Sau đó nhận được một số phản hồi và góp ý của các bạn hôm nay mình xin chia sẻ lại với các bạn.

Pedal(1): Soft Pedal - Pedal(2): Sostenuto Pedal - Pedal(3): Damper Pedal
Pedal(1): Soft Pedal – Pedal(2): Sostenuto Pedal – Pedal(3): Damper Pedal

Trước hết sơ lược lại chức năng & cách sử dụng các loại pedal:

– Pedal (3) được sử dụng phổ biến nhất, nằm ở ngoài cùng bên phải, có chức năng làm tiếng đàn ngân vang hơn. Các bạn có thể thử tác dụng của nó bằng cách bấm 1 phím bất kì trên đàn rồi dậm pedal 3, sẽ thấy âm thanh ngân dài hơn, vang hơn so với khi không dậm, khi đàn nhiều nốt liên tục và dậm pedal sẽ thấy âm thanh giữa các nốt ngân liền chồng lên nhau, không có cảm giác rời rạc. Tuy nhiên khi dậm pedal quá lâu thì sẽ gây cảm giác vang ồn, khó chịu.

– Pedal (1) được sử dụng để làm ngắt tiếng giữa các nốt khi chơi đàn. Các bạn có thể dậm pedal và bấm nhiều nốt liên tục sẽ cảm giác âm thanh giữa các nốt ngắt nhau. Thường dùng để dậm tạo hiệu ứng nhấn nhá, ngắt âm thanh đột ngột.

– Pedal (2) được sử dụng để làm nhỏ tiếng khi chơi, đặc biệt đối với đàn piano cơ không có nút chỉnh âm lượng thì sử dụng pedal này để giảm âm lượng đàn khi tập.

Pedal (1) và Pedal (2) thường rất hiếm khi sử dụng. Chỉ sử dụng phổ biến Pedal (3) & tổ hợp Pedal (1) + Pedal (3).

Có một chia sẻ khá thú vị của một số bạn gửi đến: đó là khi dậm cùng lúc cả hai Pedal (1) & Pedal (3), âm thanh không những vang mà còn nhẹ nhàng hơn. Đây cũng có thể là cách vừa giảm âm lượng khi chơi, vừa tạo hiệu ứng nhẹ bớt âm thanh mà vẫn giữ nguyên độ vang giữa các nốt. Các bạn có thể thử để xem hiệu ứng có gì khác không nhé.

Dậm tổ hợp Pedal (1) + Pedal (3): tạo hiệu ứng nhẹ bớt âm thanh mà vẫn giữ nguyên độ vang giữa các nốt.
Dậm tổ hợp Pedal (1) + Pedal (3): tạo hiệu ứng nhẹ bớt âm thanh mà vẫn giữ nguyên độ vang giữa các nốt.

Khi nào dậm Pedal? Và cách dậm pedal

Chắc chắn với các bạn mới tiếp xúc với đàn piano sẽ có những thắc mắc đại loại thế. Vậy khi nào dậm pedal? Và dậm như thế nào?

Mỗi người sẽ có một cách dậm Pedal riêng, tùy theo ý đồ chơi đàn của mình. Dậm Pedal thì phổ biến nhất vẫn là dậm Pedal (3) để tiếng đàn liền mạch, không rời rạc khi rải ngón.

Nguyên tắc chung khi dậm Pedal (3) là dậm ở đầu hợp âm và nhả pedal ra khi chuẩn bị chuyển sang hợp âm mới. Sau đó dậm lại ngay pedal khi vào hợp âm mới.

Hoặc đơn giản mường tượng hơn trên các ô nhịp trong khuông nhạc, các bạn có thể dậm pedal ở đầu mỗi ô nhịp và nhả ra ở cuối ô nhịp đó, rồi dậm lại khi ở đầu ô nhịp tiếp theo.

Hy vọng với bài chia sẻ này các bạn sẽ rút ra được cách dậm pedal và có thể tạo ra phong cách riêng chơi đàn piano của mình. Xin các bạn tiếp tục góp ý và chia sẻ những kinh nghiệm chơi đàn để cùng nhau tiến bộ nhé!