Những lời khuyên về việc học đàn piano cho trẻ em

Bạn có biết trẻ thích âm nhạc? Trẻ nhỏ thích âm nhạc, nghe nhạc, cười khi chúng nghe và hát những bản nhạc trên TV, iPod, dụng cụ âm nhạc…. Điều đó là một phản xạ rất tự nhiên ở trẻ. Trẻ em có thể hiểu được rất nhiều thứ từ việc học âm nhạc; cải thiện sự kết hợp giữa tay và mắt, luyện tập đức tính kiên nhẫn và làm chủ các kỹ năng xã hội và nhiều vấn đề từ việc chơi nhạc cùng với giáo viên hay những người khác với một tình yêu và niềm đam mê âm nhạc trọn vẹn khi còn nhỏ. Cha mẹ nên khuyến khích con cái tham gia nhiều hơn vào âm nhạc, cho trẻ tiếp cận nhạc cụ khi trẻ đến độ tuổi thích hợp.

Nên lựa chọn một giáo viên giỏi và có tâm với nghề

Các bài học là cách thức để học cách chơi một nhạc cụ và thiết lập nhiều kỹ năng tốt ngay từ đầu. Còn giáo viên có thể tạo ra động lực và khuyến khích một đứa trẻ thưởng thức bài học đó và sau đó thực hành chúng tại nhà. Một giáo viên tốt sẽ:

– Cung cấp kết cấu bài học với mục đích rõ ràng cho mỗi phần bài học

– Nhận ra được những vẫn đề kỹ thuật với kỹ thuật chơi nhạc và kiềm hãm những thói quen xấu.

– Phác hoạ khả năng giảng dạy và kinh nghiệm âm nhạc của họ nhằm cung cấp những bài học dựa trên cách học của học sinh (chẳng hạn như: chúng học cách chơi nhạc từ việc thực hành hay lắng nghe?)

– Nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc bằng cách khuyến khích chơi và nghe nhạc cho từng cá nhân học sinh thưởng thức.

Bạn có thể tham khảo Hệ thống Giáo dục Âm nhạc Việt Thanh  để lựa chọn cho con mình khóa học phù hợp với những giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm nhất.

Một góc tại lớp học Piano cho trẻ từ 3-4 tuổi tại Việt Thanh Music School

 

Cha mẹ cần ủng hộ và khuyến khích con học

Đôi khi một số phụ huynh có những quan điểm sai lầm khi không cho con họ tiếp cận âm nhạc từ sớm vì những lý do như con còn quá nhỏ, con chưa sẵn sàng, có thể con không thích, hoặc không muốn đầu tư vào một lĩnh vực mà nhiều khả năng con mình sẽ không thành công. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng, không khuyến khích con cái bạn tham gia các bài học âm nhạc từ khi còn nhỏ là một ý tưởng tồi. Sự ủng hộ và khuyến khích của cha mẹ sẽ là động lực lớn cho trẻ, giúp trẻ có thêm niềm tin vào khả năng và sự cố gắng của mình. Đôi khi chính việc đặt niềm tin vào trẻ của cha mẹ sẽ tiếp thêm sức mạnh, trẻ sẽ phấn đấu để chơi tốt và có trách nhiệm hơn với việc học nhạc của mình.

Cha mẹ cần ủng hộ và khuyến khích con học

 

Nên cho trẻ học Piano sớm

Sẽ rất hữu ích nếu một đứa trẻ đã đạt đến một mức độ phát triển nhất định trước khi chúng bắt tay vào bài học, thường là qua sáu tuổi. Chúng có thể tập trung trong ít nhất 10 phút, cộng với những bài thực hành cơ bản và biết những chữ cái và sắp xếp chúng theo trật tự từ đầu đến chữ cái G. Nó sẽ giúp cho trẻ em phát triển ngón tay độc lập để chúng có thể chơi những nốt nhạc độc lập.

Mỗi đứa trẻ đều có khả năng phát triển khác nhau, nếu chúng chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn này, thì tốt nhất bạn nên lựa chọn một giáo viên chuyên về những bài học cho trẻ em. Thông thường, chúng sẽ được phân chia theo nhóm và tập trung vào phát triển kỹ năng cần thiết để bắt đầu những bài học âm nhạc cá nhân.

Nên tập thường xuyên và đều đặn

Đối việc việc học đàn piano, thì việc tập luyện phải thường xuyên và đều đặn. Việc luyện tập cần diễn ra mỗi ngày, thời lượng bao nhiêu còn tùy thuộc vào mục đích chơi nhạc cũng như khả năng của từng trẻ. Việc cân bằng giữa những công việc bộn bề và việc hỗ trợ và khuyến khích con cái mình là không hề dễ dàng, những mỗi bậc phụ huynh cần cố gắng sắp xếp và phân bổ thời gian phù hợp nhất để theo dõi, động viên trẻ tập luyện siêng năng mỗi ngày.

Sử dụng ứng dụng

Nên cho trẻ sử dụng các ứng dụng để duy trì buổi thực hành thêm thú vị và khích lệ trẻ em học thông qua những trò chơi theo chỉ dẫn của màn hình và thi đấu với những người chơi khác. Từ đó sẽ duy trì động lực cho trẻ luyện tập.

Nên có một cây đàn piano điện tại nhà để luyện tập lúc bắt đầu

Với những trẻ mới bắt đầu học piano thì việc có một cây piano điện trong nhà là rất cần thiết. Để nâng cao kỹ thuật chơi, học đàn ở lớp là chưa đủ, trẻ cần được ôn bài và thực hành thêm ở nhà để nắm bài tốt hơn. Với ưu điểm rất dễ chơi, giá cả lại rất phải chăng, piano điện là sự lựa chọn lý tưởng để các bậc phụ huynh đầu tư cho con mình. Hầu hết các gia đình có con mới bắt đầu học đàn piano thường lựa chọn piano điện của Casio. Lý do vì Piano điện Casio có chất lượng âm thanh tốt, hoạt động bền bỉ, lại tích hợp nhiều chức năng dạy học đàn rất hiệu quả. Hoặc nếu bạn muốn đầu tư một loại piano điện cao cấp để đáp ứng những yêu cầu chơi đàn phức tạp hơn, thì thương hiệu Roland là sự lựa chọn tuyệt vời.

 

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho quý vị những lời khuyên bổ ích trong việc cho con trẻ học đàn Piano.