Những yếu tố giúp đàn piano luôn bền đẹp

Hai yếu tố ảnh hướng tới chất lượng đàn piano đó là yếu tốt trực tiếp từ quá trình sử dụng không bảo quản & sử dụng đúng cách… và yếu tốt gián tiếp từ môi trường. Bài viết hôm nay Việt Thanh chỉ ra những yếu tố giúp đàn piano luôn bền đẹp.

đàn piano yamaha u3h

Chế độ bảo trì định kỳ đàn Piano

Lên dây: theo thời gian và tuỳ từng người chơi, Piano sẽ có độ chùng dây tự nhiên. Nên lên dây 2 lần  năm.
Canh chỉnh máy: là phần việc canh chỉnh toàn hoạt động của máy đàn, dàn phím và hệ thống pedal. Canh chỉnh máy nhằm tạo sự đồng đều và chính xác giúp người chơi có thể xử lý chính xác kỹ thuật cơ bản cũng như nâng cao tùy theo trình độ người chơi. Đồng thời việc canh chỉnh định kỳ cũng giúp cho Piano duy trì độ bền trong suốt quá trình sử sụng cũng như sớm phát hiện những sự cố, hỏng hóc nhằm xử lý kịp thời.
– Nên dùng máy hút bụi để hút bụi phía trong của đàn 2 tháng một lần bởi bụi có thể làm kẹt các cơ cấu của máy đàn, bụi cũng hút ẩm làm ảnh hưởng chất lượng âm thanh đàn.
Làm vệ sinh và kiểm tra thường kỳ: Người mua đàn Piano cũ thường không trang bị đầy đủ những kiến thức về sử dụng và bảo quản đàn nên đôi khi làm giảm độ bền âm thanh và máy móc của đàn. Vì vậy, Tiến Đạt luôn hướng dẫn khách hàng cách kiểm tra và vệ sinh tổng thể đàn khi có thể trong suốt thời hạn bảo hành nhằm hạn chế những hư hỏng kéo dài dẫn đến tình trạng quá nặng nề, không thể phục hồi, sửa chữa.

Vị trí lý tưởng để đặt đàn Piano:
Nguy hiểm: Cửa sổ và cửa ra vào là 2 vị trí “nguy hiểm” có thể phá hủy cây đàn Piano của bạn vì vậy bạn nên hạn chế đặt đàn ở 2 vị trí này để tránh ngưng tụ ẩm, bụi, phấn hoa, tàn thuốc, khói thuốc, anh sáng mặt trời trực tiếp. Trong trường hợp đàn bị ẩm mốc hoặc phím đàn bị vàng (đàn piano cơ có phím ngà ) thì ánh mặt trời gián tiếp sẽ giúp khắc phục những hư hỏng này. Tuy nhiên, nếu bạn tận dụng ánh mặt trời theo cách này thì hãy chắc chắn rằng bạn có thể kiểm soát tốt nhiệt độ cũng như thời gian tiếp xúc ánh nắng an toàn nhất.
Tốt nhất: Vị trí tốt nhất dành cho đàn Piano cũ là những khu vực trung tâm nhà không bị các yếu tố thời tiết ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên, trong phòng đặt Piano, bạn cũng nên chú ý tránh bố trí các tác nhân có thể hạn chế âm thanh như quá nhiều màn cửa sẽ hút âm, làm cho âm thanh không vang hoặc sàn nhà, tường quá trơn, láng tạo ra âm thanh vang, bị dội hoặc có tạp âm. Nếu cấu trúc ngôi nhà của bạn làm tiếng đàn bị quá vang hay dội thì bạn có thể hạn chế bằng cách sử dụng một tấm thảm lót phía dưới đàn.

Mức nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho phòng đặt đàn Piano:
Duy trì nhiệt độ an toàn cho đàn Piano: Phòng đặt đàn Piano lý tưởng là một phòng có nhiệt độ duy trì ở mức 70-72 ° F (21-22 ° C); nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn ngưỡng an toàn này sẽ rút ngắn thời gian cần phải căn chỉnh và lên dây đàn, giảm chất lượng keo dán gỗ, đồng thời cũng làm các bộ phận bằng gỗ trên đàn bị ảnh hưởng.
Mức Độ ẩm lý tưởng cho đàn Piano: Một cây đàn Piano cơ dù mới hay cũ cũng sẽ đảm bảo độ bền nếu được đặt trong phòng có độ ẩm dao động từ 35-45% . Nếu không thể duy trì mức độ ẩm này thì 55% cũng là mức khá an toàn đối với đàn Piano – miễn là mức độ ẩm không bị biến động nhiều. Độ ẩm dao động sẽ khiến các bộ phận bằng gỗ bị hỏng hóc . Tham khảo: “Cách duy trì độ ẩm an toàn cho đàn Piano”. Nếu bạn sở hữu một cây đàn piano điện, giữ độ ẩm ở mức 55% để ngăn chặn các thiệt hại do tĩnh điện.

Sử dụng ống sấy đàn Piano như thế nào

Vào mùa mưa ẩm, nên cắm ống sấy cách 2 ngày 1 lần. Vào mùa hanh khô cũng nên cắm ống sấy mỗi tuần 1 lần. Những gia đình đặt đàn ở trong phòng có máy lạnh thì tuỳ theo mức sử dụng máy lạnh có thường xuyên hay không để mà cắm ống sấy hoặc theo dõi khi thấy độ nhạy của phím kém, búa kẹt thì cắm 24h (có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy những chỗ phím kẹt).

Tuy nhiên các bạn cũng không nên cho rằng việc cắm ống sấy thường xuyên là hay và cần thiết. Nếu cắm ống sấy nhiều quá dễ dẫn tới hiện tượng tiếng đàn trở nên quá khô, đanh tiếng và ngay đến thùng cộng hưởng cũng có thể rạn nứt ảnh hưởng tới chất lượng cây đàn.

Hi vọng với những chia sẻ của danpianohcm.com các bạn đã hiểu rõ hơn những yếu tố giúp đàn piano luôn bền đẹp.