Pedals đàn piano dùng để làm gì?

Pedals hay còn gọi là bàn đạp vì nó nằm bên dưới và chúng ta thường dùng chân để đạp nó. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu công dụng của pedals piano nhé.

Đối với những loại đàn cũ ở những thế hệ trước thì chỉ có 2 pedals cho một cây piano, nhưng đối với đàn piano hiện nay có 3 pedals.

Công dụng của 3 chiếc pedals piano tính từ trái sang phải:

– Pedals dùng nhã bàn phím
– Pedals dùng giảm tiếng ồn khi chơi ban đêm:
– Pedals vang
Trong 3 loại pedals piano trên thì pedal vang là loại pedal được sử dụng nhiều nhất. Vì nó làm cho dây đàn rung lên một thời gian dài hơn nên âm thanh ngân vang khi đã buông tay khỏi bàn phím

Pedals đàn piano dùng để làm gì

Cách sử dụng pedals piano như thế nào:
Về nguyên tắc sử dụng pedal vang như sau: Các bạn nên tránh sử dụng Pedal vang ở những quãng 2 (kể cả trưởng và thứ) cũng như không dùng pedal vang khi bài hát đã chuyển sang hợp âm mới.

Khi dẫm Pedal ở những quãng 2 là những nốt có cao độ gần nhau, các nốt sẽ bị “nhoè” làm người nghe khó phân biệt các nốt một cách rõ ràng. Hoặc khi đã chuyển sang hợp âm mới các bạn vẫn tiếp tục giữ Pedal thì các nốt của cả 2 hợp âm cũ và mới sẽ vang lẫn vào nhau. Tạo nên một hoà thanh mới, đôi khi khá khó nghe Các bạn hãy thử chơi hợp âm Đô trưởng (Đồ, Mi, Son), đồng thời giữ Pedal và đổi sang hợp âm Sol bảy (son, si, re, fa) chẳng hạn. Các bạn sẽ thấy điều này khá rõ ràng.

Như vậy Pedal sẽ sử dụng rất hiệu quả khi các bạn chơi các nốt trong cùng hợp âm (appe chẳng hạn), khi có các dấu luyến câu sao cho mềm mại v.v… Trước khi chuyển sang hợp âm mới, chuyển câu … các bạn nhớ nhấc pedal thật nhanh và dẫm ngay khi chuyển sang hợp âm mới, câu mới, và khi kết cuối tác phẩm Piano, nếu kết bài bằng một appe, thì việc dẫm Pedal sẽ cực kỳ hiệu quả, cho tiếng đàn mềm mại, rất Pro. Ở đây, chúng ta cần tập luyện sử dụng pedal cho thuần thục, nhuần nhuyễn một cách tự nhiên thành phản xạ.

Pedal được coi như “linh hồn” của cây đàn Piano. Nếu sử dụng đúng cách nó có khả năng tạo ra các âm thanh mượt mà, êm dịu làm rung động lòng người. Tuy nhiên việc xác định thời điểm để sử dụng Pedal không phải đơn giản. Ngay kể cả những pianist chuyên nghiệp cũng không đồng nhất quan điểm trong quá trình thể hiện tác phẩm.

Đối với các bạn mới tập Piano, trước tiên nên tuân thủ hướng dẫn của giáo viên. Trong quá trình luyện tập cũng nên lắng tai nghe hiệu quả âm thanh do việc sử dụng pedal của mình tạo nên để từ đó rút kinh nghiệm cho việc sử dụng. Thông thường các bạn sẽ được giáo viên chỉ dẫn cách dẫm Pedal phối hợp đồng thời cùng lúc với tay chơi hợp âm hoặc bắt đầu ô nhịp, phách mạnh.

Nhưng đối với những người có kinh nghiệm chơi piano lâu năm thì lại có một kinh nghiệm sử dụng Pedal khác hẳn. Đó là việc sử dụng Pedal theo kiểu dẫm “lỗi nhịp”. Nghĩa là Pedal sẽ được dẫm ngay sau khi hợp âm được đánh. Tập theo cách này dần dần tạo cho bạn thói quen nhấn bàn đạp ngày sau động tác của tay. Các bạn phải tập luyện nhiều để sao cho tay và chân phối hợp được nhịp nhàng, chân sẽ dẫm chính xác trong khoảng thời gian rất ngắn ngủi để sao cho tiếng đàn được tròn đầy, mềm mại một cách tinh tế, đầy tính nghệ thuật.

Ngoài việc cố gắng luyện tập, khi học hoặc luyện đàn piano cũng như pedals, việc tìm hiểu để khám phá những kỹ thuật mới là một yếu tố vô cùng quan trọng. Từng pedal, từng cây đàn piano đều có những đặc điểm riêng, có những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi sử dụng. Bạn cần khám khá để tìm ra những sự khác biệt nhằm khắc phục nhược điểm để việc học được tốt nhất

Và có một điều cần biết khi học bất kỳ một loại nhạc cụ thì bạn có có sự kiên nhẫn, kiên trì thì mới đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể xem bài cách học đàn piano đạt hiệu quả cao nhé.